Cách làm SEO – Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu từ A – Z – Phần 1

5
(1)

Một vấn đề cực nan giải của hầu hết các bạn làm SEO là chưa hiểu rõ gì về nó. Kiến thức nền bạn chưa có, lại lao đầu vào viết SEO. Dẫn đến những hệ lụy là bài viết tạp nham đầy từ khóa. Thông tin hữu ích đến người tiêu dùng lại ít và khó tiếp cận. Vậy cách làm SEO như thế nào là đúng? Qua bài viết này Seo Xã Giao sẽ hướng dẫn SEO tất tần tật cho người mới bắt đầu.

SEO là gì?

Để hiểu SEO là gì chúng ta phải đi tìm định nghĩa của nó.

Search Engine Optimisation (SEO) là một quy trình kỹ thuật, phân tích và sáng tạo để cải thiện khả năng hiển thị của một trang web trong các công cụ tìm kiếm. Chức năng chính của SEO là hướng lưu lượng truy cập hữu ích đến một trang web chuyển đổi thành doanh số cho bạn.

SEO là gì? 6 loại hình SEO phổ biến nhất hiện nay

Một trong các cách để tăng khả năng xuất hiện TOP 1 tìm kiếm đó chính là SEO từ khóa.

Cách làm SEO – Vấn đề thực sự bạn gặp phải là đâu?

a) Quy luật 5W1H – 5W2H – 5W1H2C5M

i) Quy luật 5W1H

Trước khi viết một bài viết chuẩn SEO, bạn phải đặt ra những câu hỏi theo quy luật 5W1H như:

+ Viết cho ai? (Who): Người đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. Độ tuổi, hành vi, nghề nghiệp.

+ Viết cái gì? (What): Người dùng đang đọc cái gì ở thông tin bạn muốn truyền tải đến trong bài viết. Như các bước sử dụng, các bước điều trị,…

+ Họ ở đâu? (Where): Khách hàng của bạn đang ở đâu? Sài Gòn hay Hà Nội. Bên cạnh đó địa chỉ công ty/ cửa hàng của bạn đang ở đâu? Có gần nguồn khách hàng tiềm năng hay không?

+ Khi nào? (When): Chương trình khuyến mãi/ event của bạn diễn ra khi nào? Bao giờ kết thúc?

+ Tại sao phải dùng sản phẩm/ dịch vụ đó? (Why): Khách hàng tại sao phải dùng sản phẩm của bạn? Lý do nào để thuyết phục được họ? Ở phần này bạn phải đưa ra được những tính cấp thiết, nỗi đau của khách hàng. Nếu họ không dùng sản phẩm của bạn thì sẽ như thế nào?

+ Như thế nào? (How): Cách thực hiện, giải pháp mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn giải quyết được nhu cầu của khách hàng. Hoặc cách vận hàng của máy móc khi áp dụng vào quy trình sản xuất/ thực hiện dịch vụ,..

ii) Quy luật 5W2H

Ở quy luật này thì nó cũng tương tự như 5W1H. Tuy nhiên, nó sẽ có thêm 1 chữ H ở đây là How much?/ How many?

Có nhiều bài viết quảng cáo các doanh nghiệp không thể giá. Âu cũng là có nhiều nguyên do.

+ Thứ nhất, không muốn lộ giá để giảm sự cạnh tranh.

+ Thứ hai, tạo sự tò mò cho khách hàng.

Dù là lý do nào đi nhưng khi một bài quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ có để giá thì khách hàng sẽ quan tâm đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn.

Ví dụ: Chỉ với 3.600.000 đồng bạn đã sở hữu ngay máy giặt Panasonic 7.6kg siêu tiết kiệm tại Điện Máy Chợ Lớn.

Có một điều lạ lùng ở các bài quảng cáo quần áo đó là người bán không để giá. Nhưng số lượng người inbox để mua hàng khá cao. Điều này có thể chỉ ra rằng, đôi khi bạn bỏ 1 chữ H đi thì đem lại giá trị khác tốt hơn.

Quy luật 5W2H là cách làm SEO cơ bản cho người mới bắt đầu.
Quy luật 5W2H là cách làm SEO cơ bản cho người mới bắt đầu.
iii) Quy luật 5W1H2C5M

Về quy luật này SEO Xã Giao chỉ hướng dẫn bạn 2C5M là gì thôi. 5W1H thì tương tự như phần i). Quy luật này nó nằm bên ngoài, bao quát các hành động của bạn để cho ra một bài viết chuẩn SEO.

2C là chỉ đến bạn đã Control nó như thế nào? Và đã Check nó trước khi xuất bản hay chưa?

+ Control liên quan đến các vấn đề như: Đặc tính của sản phẩm/ dịch vụ. Làm thế nào để có thể đo lường được hiệu quả của nó. Đo lường bằng các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ nào?

Ví dụ: Giá trị cốt lõi của website bạn là gì? Để đo lường được hiệu quả của một website có chuẩn SEO hay không, ta sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa. Nó đo lường được các traffic mà từ khóa đó mang lại cho website của bạn. Điểm website của bạn là bao nhiêu? Đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng của Google?

+ Check liên quan đến các vấn đề như: Kiểm tra các bước nào đang thực hiện? Số lần bạn cần kiểm tra là bao nhiêu? Bạn hay nhân viên tiến hành kiểm tra? Những bước nào là quan trọng cần chú ý?

Ví dụ: Bạn có một website mới toanh và bạn đang bắt đầu xây dựng nó. Bạn thuê nhân viên viết bài và trả tiền hàng tháng. Vậy bạn đã có bao nhiêu bước thực hiện cho một quy trình xây dựng website? Nó bao gồm các công đoạn tìm kiếm cộng tác viên, đào tạo, hướng dẫn, thực hiện và kiểm tra. Ai là người quản lý các bài viết và kiểm tra nó trước khi xuất bản? Và còn hàng tá những công việc khác mà bạn phải thực hiện.

5M liên quan đến năng lực của công ty bạn. Nó bao gồm:

+ Money: Tiền bạc.

+ Man: Nguồn nhân lực.

+ Material: Nguyên vật liệu.

+ Machine: Máy móc, thiết bị, công nghệ.

+ Method: Phương pháp vận hành.

Phần 2: Cách làm SEO – Những điều quan trọng mà người làm SEO cần chú ý

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click và đánh giá cho bài viết này nhé!

Average rating 5 / 5. Tổng số lượt bình chọn: 1

Bài viết này chưa có phiếu bầu. Bạn hãy bình chọn cho nó nhé!

One thought on “Cách làm SEO – Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu từ A – Z – Phần 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *