Inbound Marketing là gì? Có mối liên hệ nào với kiến thức SEO?

5
(3)

Phát minh vĩ đại nhất của con người là Internet. Nó đã giúp cho việc vận chuyển tin tức và kiến thức trở nên nhanh hơn bao giờ hết. Đồng thời Internet cũng tác động sâu sắc đến quy trình phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, hàng loạt thuật ngữ và phương pháp mới về marketing ra đời. Thông qua bài viết này bạn hãy cùng SEO Xã Giao trao đổi về Inbound Marketing là gì? Và mối quan hệ giữa Inbound marketing và kiến thức SEO như thế nào nhé!

Sự ra đời của Inbound Marketing

Inbound marketing lần đầu tiên được giới thiệu bởi công ty giải pháp marketing tổng thể có tên Hubspot vào 2016. Nhằm hướng đến phương pháp marketing chọn lọc, nhắm đến những đối tượng khách hàng cụ thể khiến họ chú ý. Thu hút tương tác, thúc đẩy chuyển đổi và cuối cùng là mua hàng trong thời gian ngắn. Lợi ích vượt trội hơn so với cách tiếp thị cũ. Nó cũng gắn liền mật thiết với kiến thức SEO.

Điểm khác biệt giữa Outbound marketing và Inbound marketing

Outbound marketing được nhiều marketer định nghĩa là cách tiếp thị truyền thống. Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như tivi, billboard ngoài trời, radio, tờ rơi, cuộc gọi tiếp thị.. Phương pháp này khó nhắm mục tiêu, cực kỳ đắt đỏ và khó tương tác 2 chiều giữa người dùng và nhãn hàng. Khó đánh giá, nhận xét hiệu quả về ROI. Vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó áp dụng.

Ngày này có hơn 70% dân số sử dụng Internet hằng ngày. Inbound ra đời nhằm khỏa lấp những khuyết điểm của outbound marketing. Chỉ cần những content có giá trị và hữu ích người dùng sẽ giúp cho doanh nghiệp lan truyền thông tin nhanh chóng. Thông qua tiếng nói của bản thân, bạn bè. Nhờ đó hoạt động tiếp thị nhân rộng và tiết kiệm chi phí.

inbound marketing và kiến thức seo
Inbound marketing lần đầu tiên được giới thiệu bởi công ty giải pháp marketing tổng thể có tên Hubspot vào 2016.

Mối quan hệ giữa Content marketing và Inbound Marketing

Inbound marketing tác động thông qua content marketing. Tạo ra những nội dung có tính chia sẻ, hữu ích tương tác cao. Bằng cách này Inbound marketing thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Các Content Marketing cần được tạo ra để thu hút người dùng nhiều hơn.

Sau đây là mối liên hệ giữa Content Marketing và Inbound Marketing:

+ Tạo ra nhu cầu và giải quyết nó cho đối tượng khách hàng đang nhắm đến. Ví dụ như trong mùa dịch Covid 19 cần lên các nội dung liên quan đến giữ vệ sinh cá nhân, vật dụng cá nhân,… Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp khẩu trang, nước rửa tay, dụng cụ vệ sinh.

+ Chọn lựa công cụ tìm kiếm. Trang mạng xã hội nơi tập hợp nhiều đối tượng khách hàng. Tương tác 2 chiều và tìm hiểu nhu cầu khách hàng thông qua Facebook, Zalo, Instagram,… Cung cấp thông tin chính thống xây dựng niềm tin bằng blog, website… Chăm sóc và tư vấn tận tình bằng email marketing, chatbot marketing. Kết hợp với công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới bằng Google Adwords từ đó bổ sung thêm kiến thức về SEO.

+ Tạo ra những nội dung giá trị hữu ích, nuôi dưỡng niềm tin khách hàng. Hình ảnh doanh nghiệp tuỳ vào mức độ quan tâm của người dùng. Biến khách hàng tiềm năng thành đối tượng trung thành bằng chuỗi các hoạt động marketing.

Các bước thực hiện Inbound Marketing

Mục tiêu cốt lõi của Inbound Marketing là thu hút đối tượng tiềm năng thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp. Thông qua nội dung hữu ích gợi mở và giải quyết nhu cầu của họ. Điều này liên quan mật thiết đến hành trình mua hàng bao gồm 3 giai đoạn:

1/  Nhận thức quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ.

2/ Cân nhắc chất lượng sản phẩm và so sánh với đối thủ, sản phẩm gián tiếp có thể giải quyết được nhu cầu của họ.

3/ Quyết định mua hàng, cảm nhận và tận hưởng trong quá trình sử dụng. Biến chúng thành vòng lặp sử dụng sản phẩm.

Attack ( giai đoạn nhận thức chú ý )

Cần tìm hiểu Insight của khách hàng là gì? Sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp cung cấp có làm họ hài lòng. Giai đoạn này bạn cần có kiến thức cơ bản về SEO. Thông qua nghiên cứu về từ khoá sẽ biết được rằng những vấn đề của khách hàng. Từ đó đưa ra chiến lược khác biệt so với đối thủ.

Tìm hiểu thông tin là bước không thể thiếu khi khách hàng nhận thức về sản phẩm mới, dịch vụ mới. Hãy tạo ra những content miễn phí có giá trị và khuếch đại chúng trên kênh mạng xã hội, blog. Tiếp cận một cách nhẹ nhàng không gây phiền nhiễu bằng cách spam, điện thoại liên tục.

Engage ( tương tác)

  Tương tự như các bước trong chiến thuật tán tỉnh, khi đối tượng đã nhận thức được sự hiện diện của bạn. Vậy tiếp theo là thu hút người dùng tương tác trò chuyện xây dựng niềm tin thông qua các nội dung chăm sóc khách hàng tận tâm.

Thông qua việc nghiên cứu nhờ kiến thức cơ bản SEO. Bạn hãy đặt những điểm chạm cũng như câu kêu gọi hành động để người dùng tương tác trên trang. Kết hợp với cache của website để lưu giữ hành động của người dùng.

Kêu gọi khách hàng để lại thông tin để doanh nghiệp sử dụng nhiều công cụ CRM khác nhau để chăm sóc khách hàng. Trả lời những câu hỏi những câu hỏi bất kỳ, đào sâu mối quan tâm doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Delight ( Mang lại niềm vui cho khách hàng)

Các phương pháp mang lại niềm vui cho khách hàng nhiều nhất trong quá trình chăm sóc đó là:

+ Ghi nhớ từng đặc điểm riêng biệt, khiến họ cảm thấy mình được trân quý từ những điều nhỏ nhặt nhất.

+ Gợi nhắc khách hàng thông qua email marketing. Một hình thức chuyên nghiệp VÀ truyền tải được nội dung tốt.

+ Thông qua chatbot hỏi thăm người dùng về quá trình sử dụng những lưu ý cần thiết để cải thiện sản phẩm dịch vụ.

+ Cung cấp các chương trình khuyến mãi theo những dịp đặc biệt như sinh nhật và theo mức độ mua hàng của từng cá nhân.

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp các bạn mới làm quen với Inbound marketing và kiến thức cơ bản về SEO. Bạn muốn sử dụng dịch vụ viết bài content cho Fanpage hoặc Website hãy liên hệ cho Seo Xã Giao nhé.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click và đánh giá cho bài viết này nhé!

Average rating 5 / 5. Tổng số lượt bình chọn: 3

Bài viết này chưa có phiếu bầu. Bạn hãy bình chọn cho nó nhé!

2 thoughts on “Inbound Marketing là gì? Có mối liên hệ nào với kiến thức SEO?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *