Viết Bài Chuẩn Seo Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản Dễ Thực Hiện

5
(3)

SEO được gắn liền với nội dung bài viết. 80% trải nghiệm người dùng sẽ phụ thuộc vào content. Vậy viết bài chuẩn SEO là gì? Content hiệu quả SEO là như thế nào? Hãy cùng SEO Xã Giao tìm hiểu các câu hỏi trên nhé.

Các tiêu chí đánh giá một content thu hút

Về giá trị cuốn hút hay không đối với một content sẽ khó đánh giá đo lường trên cảm xúc. Mà content cần đạt chuẩn đã cung cấp đủ thông tin cho người dùng hay chưa? Những content đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần đảm bảo các tiêu chí sau:

+ Unique: Content cần có sự khác biệt so với đối thủ và không lặp lại những gì đã được viết.

+ Relevant: Nội dung cần được sắp xếp và phân loại theo chủ đề bài viết để có thể dễ dàng thực hiện. Trong việc liên kết nội bộ, siêu liên kết với những website khác.

+ Helpful: Nội dung cần đáp ứng và giải đáp được một nhu cầu cụ thể của người dùng.

+ Great UX: Tối ưu trải nghiệm người dùng trên tất cả thiết bị.

+ Có khả năng Viral: Không như các kênh truyền thống việc lan truyền thông tin/ tin tức trên kênh digital là hoàn toàn miễn phí. Nhưng câu hỏi đặt ra làm thế nào để có thể viral? Làm cách nào người dùng chấp nhận chia sẻ nội dung của website đến những người khác cùng mối quan tâm.

Mục tiêu cuối cùng của content đặt ra là làm sao biến đối tượng tiềm năng thành khách hàng trung thành của bạn? Làm thế nào duy trì lượng traffic bền vững theo thời gian. Nếu bạn đạt được hai yếu tố trên thì viral sẽ được thực hiện một cách dễ dàng.

SEO Top 1 Google tại sao doanh nghiệp phải dùng Content?

Người làm content phải chú ý đến nội dung.

5 bước đơn giản giúp viết bài chuẩn SEO hay và hiệu quả

Bước 1: Chọn chủ đề

Nguồn cảm hứng của bạn đến từ chủ đề nào người dùng sẽ quan tâm. Chủ đề về sản phẩm, về cách sử dụng, về hiệu quả. Bạn cần phân loại chúng theo nhóm từ tổng quát đến chi tiết để có thể dễ dàng xây dựng các liên kết nội bộ và liên kết ngoài.

Bước 2: Nghiên cứu bài viết

Bạn có thể triển khai chiến lược content theo cấu trúc 5W + 1H. Để bài viết có thể cung cấp tối đa nội dung theo nhu cầu của người dùng. Dàn bài này cũng sẽ giúp bạn triển khai content dễ dàng và đồng bộ nội dung cho cả website.

What: Bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì đến thị trường? Điểm khác biệt của bạn so với đối thủ cạnh tranh? Làm thế nào tôi nhớ đến bạn trong hàng loạt đối thủ trong cùng ngành hàng.

Who: Ai sẽ sử dụng dịch vụ cả bạn, phân khúc khách hàng bạn nhắm đến trung lưu, cao cấp, học sinh, sinh viên, người đi làm. Bạn cần biết được nhu cầu ẩn sâu bên trong họ và đề ra các nội dung đáp ứng được nhu cầu đó.

Where: Bài viết được đăng tải trên đâu? Trên truyền thông hoặc thiết bị nào để tối ưu trải nghiệm người đọc tốt nhất.

When: Trong trường hợp hoặc tình huống nào tôi cần đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn và kết quả đạt được đủ đáp ứng kỳ vọng của tôi.

Why: Lý do nào tôi cần đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn thiết lập và giả tưởng câu hỏi tại sao có liên quan đến khách hàng mà họ cần giải đáp.

How: Sản phẩm dịch vụ bạn sử dụng như thế nào? Tiện lợi hay không cần mất bao lâu để thực hiện? Có thể sử dụng nhiều phương pháp và sản phẩm khác nhau.

viết bài chuẩn seo đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp
Content cần có sự khác biệt so với đối thủ và không lặp lại những gì đã được viết.
Bước 3: Lên ý tưởng sáng tạo

Chủ đề và quy chuẩn giữa các bài viết là giống nhau. Nhưng bạn cần lên ý tưởng triển khai các nội dung đó một các thật thu hút. Một cách thông dụng các SEOer hay áp dụng là dựa vào thông tin người dùng đang quan tâm ở thời điểm hiện tại.

Ý tưởng sáng tạo có thể tìm được ở khắp mọi nơi từ việc tham khảo nội dung của người đi trước. Hay các xu hướng đang phổ biến hiện nay, biến tấu từ những nội dung cũ theo văn phong và cách triển khai khác nhau.

Bước 4: Viết bài

Bạn có thể là người không viết giỏi tuy nhiên bạn cần đảm bảo đủ ý. Triển khai mạch lạc câu từ không để bị lủng củng. Không kể lể dài dòng, cần súc tích lắng đọng, tránh lặp từ đặc biệt là không sai chính tả.

Bước 5: Đo lường phản hồi từ phía người đọc

Content có thể viral là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cần lên checklist kiểm tra content đã đăng đủ các bước kỹ thuật SEO. Số lượng và phân bổ keyword, các heading phân rõ nội dung bố cục. Yoast SEO thân thiện với bài viết. Chia sẻ lên các trang xã hội của doanh nghiệp để tăng lượng truy cập và xem phản ứng người dùng thông qua tương tác.

Thông qua bài viết này, SEO Xã Giao mong rằng bạn sẽ có kiến thức tốt để viết bài chuẩn SEO. Ngoài ra, bạn muốn sử dụng dịch vụ viết bài content cho Fanpage hoặc Website hãy liên hệ cho Seo Xã Giao nhé.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click và đánh giá cho bài viết này nhé!

Average rating 5 / 5. Tổng số lượt bình chọn: 3

Bài viết này chưa có phiếu bầu. Bạn hãy bình chọn cho nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *